Form E ใบเดียว ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีน 0%

Form E ใบเดียว ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีน 0% - bulllogistics form e Form E ใบเดียว ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีน 0% FormE Bull Logistics 768x402

Form E  สำคัญต่อผู้นำเข้าสินค้าจากจีนอย่างไร ? ทำไม Form E จึงสามารถลดหย่อนภาษีได้ต่ำสุด 0% ?  

คำตอบก็คือ Form E เป็นหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดหรือหนังสือแสดงสัญชาติของสินค้า ว่ามีการผลิตและส่งออกจากประเทศที่เป็นสมาชิกในกลุ่ม ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area) หรือประเทศที่มีการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีนร่วมกัน เพื่อเป็นการขยายการค้า เศรษฐกิจ และการลงทุนระหว่างกัน

ปัจจุบันมีประเทศในกลุ่ม ACFTA ทั้งหมด 11 ประเทศ ที่สามารถขอเอกสาร Form E เพื่อใช้ลดหย่อนภาษีนำเข้าระหว่างประเทศภายในกลุ่ม ACFTA ได้ ประกอบด้วย ไทย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และบรูไน

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลสถิติการค้าของประเทศไทยในปี 2561 พบว่า จีนเป็นแหล่งนำเข้าสินค้าอันดับที่ 1 ของไทย ตามด้วยสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ในขณะที่ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน (ก.ค. 2561) ระบุว่า สถิติการนำเข้าสินค้าจากจีนในปี 2561 พบว่าสินค้านำเข้าเรียงตามลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ 

จะเห็นได้ว่า การนำเข้าสินค้าจากจีนในไทย ยังเป็นแหล่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากสินค้าที่ผลิตในจีน มีต้นทุนไม่แพง มีแหล่งจำหน่ายที่มีคุณภาพและหลากหลายให้เลือกสรร ทั้งยังมีสิทธิพิเศษจากข้อตกลงของ ACFTA ทำให้ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีนได้ต่ำสุด 0% หากมีเอกสาร Form E

ทั้งนี้ ผู้นำเข้าควรเช็ครายการสินค้าที่ต้องการนำเข้าก่อนว่า ได้รับการลดหย่อนภาษีหรือไม่ ปัจจุบัน มีสินค้ากว่า 8,000 รายการที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า จึงนับว่าเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ต้องการเริ่มต้นนำเข้าสินค้าจากจีน นอกจากนี้ ทางกรมการค้าต่างประเทศได้ออก Form E รูปแบบใหม่ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นมา โดยมีการปรับเงื่อนไขบางประการเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าจากจีน

ทั้งนี้ Form E ถือเป็นเอกสารสำคัญ ที่ต้องใช้ยื่นพร้อมเอกสารนำเข้าอื่นๆ จึงต้องกรอกข้อมูลทุกอย่างโดยละเอียดและถูกต้อง นอกจากนี้ ข้อมูลที่กรอกใน Form E จะต้องตรงกับเอกสารในใบ Invoice, Bill of Lading และ Packing List ฯลฯ หากข้อมูลใน Form E ไม่ตรงกับเอกสารอื่นๆ ที่ใช้ยื่นพร้อมกัน เจ้าหน้าที่ศุลกากรมีสิทธิ์ที่จะไม่อนุญาตให้ลดหย่อนภาษีอากรสำหรับนำเข้าได้ ซึ่งอาจทำให้คุณเสียสิทธิพิเศษที่ควรจะได้รับไปอย่างน่าเสียดาย

การใช้บริการกับบริษัทชิปปิ้งที่มีความเชี่ยวชาญในการดำเนินเอกสารนำเข้า จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจหรือไม่มีเวลาในการนำเข้าด้วยตนเอง Bull Logistics ผู้ช่วยให้การนำเข้าจากจีนเป็นเรื่องง่ายและถูกกฎหมาย เราจัดทำเอกสารให้ครบทุกใบ ทั้งใบขน ออก Form E มีใบกำกับภาษีครบถ้วนถูกต้อง เอกสารทุกใบเป็นชื่อของลูกค้า ขนส่งทางรถแบบ LCL จากจีนมาไทย 3-5 วัน ด้วยเรทค่าขนส่ง กก.ละ 29 บาท พร้อมจัดส่งทั่วไทย เช็คสถานะสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *