Shippingจีน 3 สิ่งที่ผู้นำเข้าต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีน

Shippingจีน 3 สิ่งที่ผู้นำเข้าต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีน - bulllogistics shippingจีน Shippingจีน 3 สิ่งที่ผู้นำเข้าต้องรู้ ก่อนนำเข้าสินค้าจากจีน 3                               768x402

Shippingจีน  การนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน ถือว่าเป็นความสำเร็จของธุรกิจในการจัดหาซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพ และราคาจับต้องได้ เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศจีนนั้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าแฟชั่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง สินค้าออกกำลังกาย ตลอดจนสินค้าอินเทรนด์เกือบทุกชนิด ไม่มีอะไรที่จะหาไม่ได้จากแหล่งผลิตในจีน 

อย่างไรก็ตาม การนำเข้าสินค้าจากจีน (Shippingจีน) อาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายสูงหากคุณไม่มีประสบการณ์ในการนำเข้ามาก่อน กำไรที่คาดหวังอาจจะถูกหักลบด้วยเวลาการขนส่งที่ยาวนาน ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งที่เพิ่มขึ้น หรือการผันผวนค่ากฎระเบียบและความล่าช้าอื่นๆ ที่ไม่อาจคาดคิดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่

Bull Logistics จึงขอแนะนำเคล็ดลับ และอย่าเพิ่งนำเข้าสินค้าจากจีนหากคุณยังไม่รู้ 5 สิ่ง ต่อไปนี้

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าที่ต้องการนำเข้า ได้รับอนุญาตให้นำเข้ามาในราอาณาจักร
มีสินค้าบางอย่างที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้า ซึ่งแต่ละประเทศมีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต้องห้ามที่แตกต่างกัน ดังนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าสินค้าที่คุณจะนำเข้ามาในราชอาณาจักรนั้น อยู่ภายใต้การอนุญาต ข้อจำกัด หรือข้อบังคับใดๆ หรือไม่ ในกรณีของการนำเข้าสินค้าที่ไม่ปลอดภัย หรือไม่เป็นไปตามข้อกำหนด หรือเป็นการละเมิดข้อจำกัด อาจทำให้คุณต้องเสียค่าปรับ หรือ สินค้าดังกล่าวอาจถูกควบคุมและอาจถูกทำลายได้

2. จำแนกพิกัดสินค้า คำนวณต้นทุน และภาษีอากร
กำหนดหมายเลขการจำแนกสินค้า รหัสพิกัดสินค้า และหาพิกัดศุลกากร สำหรับสินค้าแต่ละรายการ เพื่อใช้ในการคำนวณค่าภาษีและต้นทุนสินค้า อีกทั้งเพื่อป้องกันการขาดทุนในการซื้อขายระหว่างประเทศ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพิกัดศุลกากร
นอกจากนี้ หากคุณใช้บริการกับตัวแทนขนส่งหรือ Freight Forwarder อย่าลืมตรวจสอบและขอหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า C/O (Certificate of Origin) หรือ Form E เพื่อใช้ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีน(Shipping จีน) เรียนรู้เกี่ยวกับใบรับรองเเหล่งกำเนิดสินค้า ที่สำคัญ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Incoterms 2020 เพื่อลดความเสี่ยง และคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนที่จะนำเข้าสินค้า เช่น

FOB (Freight on Board) มื่อผู้ขายทำการส่งสินค้าเรียบร้อยแล้วให้ถือว่าสินค้าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ซื้อ โดยผู้ซื้อจะต้องทำการจ่ายค่าขนส่งต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

ค่าจัดส่งจาก Freight Forwarder หรือผู้ให้บริการขนส่งสินค้า เมื่อนำเข้าจากประเทศจีนแล้ว ตัวแทนกรมศุลกากรอาจทำการตรวจสอบสินค้าของคุณ ซึ่งบางครั้งจะมีค่าธรรมเนียมพิเศษเพิ่มเติม โดยผู้นำเข้าสามารถชำระค่าธรรมเนียมเหล่านี้ได้ที่ท่าเรือขาเข้า เพื่อนำสินค้าส่งต่อไปยังคลังสินค้าตามลำดับ

ค่าธรรมเนียมผ่านพิธีการศุลกากร หรือค่าธรรมเนียมนายหน้าศุลกากร ซึ่งสามารถช่วยให้ขั้นตอนการนำเข้าง่ายขึ้น รวมทั้งช่วยให้มั่นใจได้ว่า ผู้นำเข้าได้ทำการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

3. ค้นหาผู้จัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้ในประเทศจีน
การได้พันธมิตรทางธุรกิจที่ดี และน่าเชื่อถือ ย่อมทำให้คุณนำเข้าสินค้าจากจีนได้อย่างราบรื่นและสบายใจ โดยเฉพาะการค้นหาซัพพลายเออร์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีตัวตนและหลักแหล่งที่ตรวจสอบได้จริงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากนี้ อย่าลืมระบุเงื่อนไขการจัดส่งสินค้าตามระยะเวลาที่ต้องการ ขอใบแจ้งหนี้ หรือใบเสนอราคา (Proforma ) ที่แสดงน้ำหนัก และขนาดบรรจุ รวมถึงสัญญาการซื้อขายที่เป็นลายลักษณ์อักษร

อย่างไรก็ตาม การค้าระหว่างประเทศนั้น ต้องอาศัยความไว้วางใจซึ่งกันและกัน หากคุณไม่ชัดเจน มีคำถาม หรือไม่เคลียร์กับซัพพลายเออร์ตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ย่อมมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่คุณจะได้รับในสิ่งที่ไม่ต้องการ ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจในผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อ บางครั้งอาจจำเป็นต้องส่งตัวอย่างสินค้า แล้วทำการตรวจสอบอีกครั้งก่อนสั่งซื้อ

อ้างอิงข้อมูล :
•https://cargofromchina.com/import/
•https://usacustomsclearance.com/process/importing-from-china-what-you-need-to-know/