Shippingจีน 7 เมืองใหญ่ในจีน ศูนย์กลางผลิตสินค้าอันดับต้นๆ ของโลก

Shippingจีน 7 เมืองใหญ่ในจีน ศูนย์กลางผลิตสินค้าอันดับต้นๆ ของโลก - bulllogistics shippingจีน Shippingจีน 7 เมืองใหญ่ในจีน ศูนย์กลางผลิตสินค้าอันดับต้นๆ ของโลก bull 768x402

Shippingจีน จีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล และเป็นมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจที่สูสีกับสหรัฐอเมริกา แต่สิ่งที่เหนือกว่าคือจีนเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้า มีโรงงานขนาดใหญ่ ที่เป็นแหล่งการจ้างงานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบันแต่ละภูมิภาคของจีน มีการผลิตสินค้าที่โดดเด่นและแตกต่างกัน จนบริษัทในสหรัฐอเมริกาจำนวนมากให้ความสนใจกับการผลิตสินค้าในจีนภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเอง และต่อไปนี้คือเมืองศูนย์กลางการผลิตอันดับต้นๆ ของจีน โดยเรียงอันดับจากความคึกคักสูงสุดไปน้อยสุด ดังต่อไปนี้

1. Shanghai เซี่ยงไฮ้
1 ใน 5 เมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่เพียงแต่เป็นศูนย์กลางทางการเงินของจีนเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของจีนด้วย ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเหล็ก และแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดในประเทศ รวมไปถึงเป็นผู้ผลิตพลาสติก, เอทิลีน, ไมโครคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

2. Shenzhen เซินเจิ้น
ศูนย์กลางการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและเป็นที่ตั้งของท่าเรืออันดับสองของโลก เซินเจื้นเป็นเมืองที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1980 จนกลายเป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษชั้นนำของจีน (SEZ : Special Economic Zone) รวมทั้งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการพัฒนาด้านการขนส่ง(Shippingจีน)สูงสุดในจีนด้วย อุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรคมนาคมและคอมพิวเตอร์ เช่น แบรนด์ Apple และ LG ต่างก็มีฐานการผลิตในเซินเจิ้นด้วย

3. Hong Kong ฮ่องกง
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเมืองฮ่องกง ยังคงมาตรฐานการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาในประเทศจีน เนื่องจากอุตสาหกรรมหลักของฮ่องกง มีข้อได้เปรียบที่ชัดเจนในการพัฒนาเพื่ออนาคต ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอุปกรณ์ทางการแพทย์ การวิจัยและเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ การทดสอบและรับรองและอุตสาหกรรมสิ่งแวดล้อมคิดเป็นเกือบ 9.5% ของ GDP

4. Ningbo หนิงโป
หนิงโปเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยทำเลที่ตั้งทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางอุตสาหกรรมโลจิสติกส์แห่งชาติจีน เมืองแห่งนี้มีความหลากหลายของอุตสาหกรรมการผลิตของจีน อย่างสารเคมี เครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์โทรคมนาคม และอุปกรณ์ไอที ฯลฯ

5. Qingdao ชิงเต่า
ที่นี่มีการผลิตที่หลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ชีวเวชภัณฑ์ อิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ ปิโตรเคมี เครื่องจักรกล ยานยนต์ วัสดุก่อสร้าง และโลหะวิทยา นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ผลิตอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม

6. Guangzhou กว่างโจว หรือ กวางเจา
อุตสาหกรรมการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของกว่างโจว คือ อุตสาหกรรมยานยนต์ ปิโตรเคมี และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างเช่น ฮอนด้า นิสสัน และโตโยต้า และบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำอื่นๆ ต่างมีฐานการผลิตอยู่ที่นี่ กว่างโจวตั้งอยู่บนปากแม่น้ําเดลต้าเพิร์ล ( Pearl Delta River) มีเส้นทางไปยังไต้หวัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในจีน และมีท่าเรือสำคัญสำหรับโดยสารและขนส่งสินค้า(Shippingจีน) โดยโกดังสินค้าของ Bull Logistics ก็มีที่ตั้งอยู่ที่เมืองกว่างโจวนี้ด้วย

7. Tianjin เทียนจิน
เป็นศูนย์กลางการผลิตและท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของจีน เทียนจินตั้งเป้าหมายที่จะเป็นเมืองท่าทางเศรษฐกิจอันดับ 3 ของจีน ปัจจุบันโดดเด่นด้านอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องจักรกล และสิ่งทอสมัยใหม่

อ้างอิงข้อมูล : https://www.itimanufacturing.com/chinese-manufacturing/chinas-new-top-7-cities-for-manufacturing/