ชิปปิ้ง Real-Time Supply Chain Visibility สุดยอดนวัตกรรมโลจิสติกส์2020

ชิปปิ้ง Real Time Visibility สุดยอดนวัตกรรมโลจิสติกส์ปี 2020-Bullogistics ชิปปิ้ง ชิปปิ้ง Real-Time Supply Chain Visibility สุดยอดนวัตกรรมโลจิสติกส์2020 Real Time Visibility                                        2020 Bullogistics 1 768x402

ชิปปิ้ง อย่างทันสมัยด้วย Supply Chain Visibility (SCV) เป็นเรื่องใหม่ของบริษัทโลจิสติกส์อย่างมาก มันคือเทคโนโลยีอีกหมวดหมู่หนึ่ง

ที่ถูกนำมาใช้ในระบบซัพพลายเชน ทำให้จากนี้ไป ลูกค้าจะสามารถติดตามออเดอร์ที่สั่งซื้อ ไปจนถึงความเคลื่อนไหวของสินค้าจนกระทั่งถูกส่งต่อให้กับลูกค้าที่ปลายทาง โดยมีแอปพลิเคชั่นสำหรับติดต่อประสานงานกับพนักงานขับรถได้ รวมทั้งลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะต่างๆได้อีกด้วย

      โดยแนวคิดนี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว จนถึงปีนี้ยังคงเป็นแนวคิดใหม่และจะมีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ จนได้พัฒนากลายเป็นแบบเรียลไทม์ ซึ่งข้อมูลแบบเรียลไทม์นี้ จะเป็นที่ต้องการของลูกค้าและผู้ให้บริการมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้บริษัทด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนจำเป็นต้องมุ่งเน้นที่การนำแนวคิด SCV ที่ทันสมัยมาใช้ในการดำเนินงาน

      Startup ที่ใช้แนวคิด Supply Chain Visibility จึงสามารถใช้เทคโนโลยี ที่ช่วยส่งเสริมให้มีการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยการอนุญาตให้บริษัทสามารถใช้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้รวมไปถึงรูปแบบการจราจร สภาพอากาศหรือสภาพถนนและท่าเรือ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินการและการแก้ไขรูปแบบความต้องการหรือการเปลี่ยนเส้นทาง รวมทั้งการจัดหาและการเพิ่มประสิทธิภาพของเส้นทางขนส่ง  นอกจากนี้บริษัทโลจิสติกส์ที่มีเครือข่ายครบวงจร ยังจัดได้ว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าบริษัทที่ไม่มีการรวมระบบถึง 20%

      อย่างไรก็ดี สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเทคโนโลยีของ Supply Chain Visibility ก็คือเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ IoT (Internet of Things) ซึ่งเปรียบเสมือนทรัพย์สินที่สำคัญในการติดตามการจัดส่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งอุปกรณ์ IoT นี้จะถูกเชื่อมต่ออยู่ในพัสดุและอนุญาตให้คลังสินค้าสามารถติดตามสินค้าคงคลัง ยานพาหนะและอุปกรณ์ผ่านบริการคลาวด์ได้

      ขณะเดียวกันก็สามารถการจัดการตู้คอนเทนเนอร์ได้ง่ายขึ้น ตลอดจนการตรวจสอบแบบเรียลไทม์ การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง การดำเนินการบำรุงรักษาตู้คอนเทนเนอร์ทั้งเชิงรุกและเชิงป้องกันร่วมกัน เช่น สายการเดินเรือในเครือ Hapag-Lloyd ซึ่งเลือกเทคโนโลยี IoT Startup Globe Tracker มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์แบบเรียลไทม์ใหม่ เป็นต้น เมื่อนึกภาพความร่วมมือกันของ เทคโนโลยี IoT Startups และบริษัทด้านโลจิสติกส์แล้ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่น่าจับตามองในปี 2020 เลยทีเดียว

      แนวคิดนี้จึงเป็นตัวเลือกใหม่ในวงการโลจิสติกส์ ที่สามารถเพิ่มทัศนวิสัยในขั้นตอนต่างๆ ของห่วงโซ่อุปทาน  ปัจจุบันบริษัทโลจิสติกส์ทั่วโลกเริ่มนำแนวคิดนี้มาใช้มากขึ้น รวมทั้งบริษัทโลจิสติกส์แนวหน้าของไทยอย่าง Bullogistics ที่ให้บริการชิปปิ้งและนำเข้าสินค้าจากจีนมาไทย ก็ได้ให้บริการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยการให้บริการผ่านระบบออนไลน์บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นบนมือถือ สามารถติดตามสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางและให้บริการขนส่งสินค้าอย่างเป็นมืออาชีพและได้มาตรฐานตามหลักสากล

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *